Password
Username
   
เลือกซื้อเมล็ดกาแฟสดอย่างไรถึงดีสุด

 

   เลือกซื้อเมล็ดกาแฟสดอย่างไรถึงดีสุด


     เลือกซื้อเมล็ดกาแฟสดอย่างไรถึงจะดีสุด มีขายที่ไหนบ้างจะเอามาขายที่ร้านแล้วให้ลูกค้าติดใจหมดเลย....ช่วยบอกที.....ตอบ ไม่ทราบจ๊ะ เพราะใครตอบว่าทราบก็คือโกหก โม้ ตอแหล หลอกลวง อ่านข้างล่างนี้ก่อนนะ

      เคยไปกินกาแฟสดที่ใหนบ้างไหมที่อร่อยมากถูกใจเรามากเลย เราเที่ยวไปแนะนำเพื่อนๆเราให้ลองไปกินกาแฟสดที่ร้านนี้เพราะเป็นร้านที่เราชอบมาก เราก็อยากเปิดร้านกาแฟสดบ้างและอยากชงกาแฟสดให้เหมือนร้านนี้...ผ่านไปก็ต้องแวะไปกินเสมอ วันนี้ผ่านมาอีกก็จะแวะเข้าไปกินกาแฟสดอีก....เหลือกตาเห็นว่าคนชงกาแฟสด ไม่ใช่พนักงานคนเดิมทีชงประจำอยู่ความอยากกินกาแฟสดของเรา วันนี้หายไปไหนหมด เครื่องกาแฟสดก็ตัวเดิม เครื่องบดเมล็ดกาแฟสดก็ตัวเดิม ร้านกาแฟสดก็ร้านเดิม เกิดอะไรขึ้นไม่ต้องร้านใหญ่ ร้านข้างทางที่เราขับรถผ่านและจอดกินประจำก็เจอ คุณเห็นบ้างหรือยังว่ากาแฟอร่อย ที่คุณอยากได้อาจหมดอร่อยไปก็ได้กับพนักงานชงกาแฟสดของคุณเอง หาสิ่งที่ดีที่สุดมาแทบตาย แต่กลับไปจบที่เด็กชงกาแฟในร้านของคุณเอง ไม่เชื่อ ลองไปกินกาแฟสดในร้านที่คุณชอบที่สุด สั่งกาแฟร้อนมา 2 ถ้วยอย่าใส่นม หรือน้ำตาล จะทำอย่างไรก็ได้ให้กาแฟร้อนทั้ง 2 ถ้วนนั้นเกิด 2คนในร้านนั้งเป็นผู้ชงกาแฟ 70-80% กาแฟร้อน 2ถ้วยนี้จะไม่เหมือนกัน ลองดม และชิมดูเอาเอง

 

เมล็ดกาแฟสดมีตั้งมากมายมีหลักการเลือกซื้ออย่างไร

1.คุณต้องเปิดใจรับก่อนว่าคนกินกาแฟสด ต่างคนต่างกินไม่เหมือนกัน เราไปเอาใจคนแต่ละคนก็ไม่ได้ เราจึงต้องจัดเป็นกลุ่มผู้ปริโภคแทน ซึ่งแต่ละที่แต่ละจังหวัด เราก็พบว่ากินกาแฟไม่เหมือนกัน ที่ว้ฒนากาแฟเราจึงแบ่งกลุ่มคนกินกาแฟสดของเราเอง ในเมืองไทยเท่านั้นเพราะในทุกๆเมืองในโลกมนุษย์นี้ย่อมมีการกินกาแฟสดหลากหลายชนิด อย่ามึน แค่ตี้ต่างเอง(ตามข้อมูลของเราเองจะเอาไปใช้ก็ได้ ใครคิดว่าบ้าบอคอแตกอยากอยู่อย่างเดิมก็อย่าอ่านต่ออีกเลย) เราแบ่งกลุ่มของคนกินกาแฟสดไว้ 2 เผ่าพันธุ์ แต่ 3 กลุ่มคนกินกาแฟสด...ลองทดลองถามตัวเองว่าตัวเราเองอยู่ในกลุ่มไหน

1.1 เราตั้งชื่อว่าสังคมคนกินกาแฟสดกลุ่มที่ 1 นี้ว่าสังคมแบบ อาเมริกัน ใครเปิดร้านกาแฟสดแบบนี้อยู่บ้าง ส่วนใหญ่เป็น Band ดังๆทั้งหมดเช่น Star.....Blac....S.&....เป็นต้น ดูจากอะไร พวกนี้เขาจะใช้เมล็ดกาแฟเฉพาะ อาราบิก้าเท่านั้นส่วนจะมาจากที่ไหน หรือผสมกับสายพันธุ์อะไรอีกเรื่องหนึ่ง ข้อสำคัญต้องเป็น อาราบิก้าเท่านั้น ใช้คำว่า ขยะแขยงกาแฟ โลบัสต้าก็ได้ คือกลุ่นนี้ใช้แต่ อาราบิก้าเท่านั้น.

1.2 เราตั้งชื่อว่าสังคมคนกินกาแฟสดกลุ่มที่ 2 นี้ว่าสังคมแบบอิตเลี่ยน ใครเปิดร้านกาแฟสดแบบนี้อยู่บ้าง ส่วนใหญ่เป็นที่เห็นขายกันอยู่ให้ศูนย์การค้าใหญ่เกือบทั้หมดคุมอยู่ตามโรงแรมใหญ่ๆเช่น Su....Alo...Bo..VP..เป็นต้น ดูจากอะไร พวกนี้เขาจะใช้เมล็ดกาแฟผสมระหว่าง กาแฟอาราบิก้า และกาแฟ โลบัสต้า โดยมีอัตราส่วนหลายสูตร เช่น A=40+L=60 เป็นต้น

มาดูกันว่า 1.1กับ1.2 ต่างกันอย่างไรบ้างกับ คน 2กลุ่มนี้ ก่อนอื่นคุณเคยกินกาแฟ Instance Coffee ไหมครับถ้าเรากินกาแฟ instance แบบฝาคำ หรือฝาแดง อยู่แล้วเพื่อนเราซื้อแบบฝาเขียวมา เรามักจะบอกกับตัวเองว่าไม่อร่อย ไม่ว่าจะเพิ่มนม เพิ่มน้ำตาล หรือเพิ่มกาแฟด้วยก็แล้วเราก้อ อยากกลับไปกินฝาแดง หรือดำของเราเหมือนเดิม ทำไม.... ตอบ เพราะตัว คาเฟอีนถูกถอดทิ้งไปไง ก็สารเสบติด หรือจะพูดอีกอย่างหนึ่งก็ได้ว่า
กาแฟอร่อยได้มี 2 อย่างประกอบกันเป็นที่น่าสนใจอย่างมาก และไม่มีใครยอมพูดถึงเลยก็คือ

จำนวน % ของความหอมของกาแฟแต่และชนิด + ปริมาณ % ของสารคาเฟอีนที่มี = ลุ่มผู้บริโภคที่ชอบ

งงไหม ทบทวนใหม่ กาแฟอร่อยไม่ใช่หอมเพียงอย่างเดียวต้องมีความเข็มในระดับหนึ่งด้วยไม่ใช่เอากาแฟไปคั่วไหม้ แต่เป็นการเติมสารคาเฟอีนลงไปด้วย ซึ่งเราหาได้จากกาแฟโลบัสต้า
แต่หากเข้าใจว่า ต้องใช้กาแฟอาราบิก้าเพียงอย่างเดียว ถ้าต้องการความเข็มก็ให้นำเอาไปคั่วให้เข้มขึ้น หรือเข้มอีกขนไหม้ คุณเองก็จะทำลายของดีๆอีกหลายอย่างใน กาแฟไปจนหมดสิ้นเหมือนร้านกาแฟสดหลายร้าน ที่ยังเข้าใจแบบนั้นอยู่ เดิมๆแล้วก็เสียลูกค้าของคุณเองไปกับร้านกาแฟสดที่มาเปิดข้างๆร้านของคุณที่คุณภาพกาแฟดีกว่าร้านของคุณ

กาแฟอาราบิก้า หอมมากในแต่ละความสูงที่ปลูกและแต่ละสายพันธุ์พบ ปริมาณคาเฟอีน 1-2% ต่อ 10 หน่วยโดยประมาณ

กาแฟโลบัสต้า หอมน้อยมากสู้กาแฟอาราบิก้าไม่ได้เลย แต่พบ ปริมาณคาเฟอีน 4-6% ต่อ 10 หน่วยโดยประมาณ

เกิดอะไรขึ้น เคยได้ยินคำนี้ไหม คนไทยชอบกาแฟเข้มๆเวลาทำกาแฟเย็น พี่ช่วยคั่วกาแฟให้เข็มๆหน่อยได้ไหม นมมันกลบกลิ่นของกาแฟหมดเลย อันแรก เข้าใจว่าการเปิดร้านกาแฟสดเราต้องใช้เป็นกาแฟอาราบิก้าแท้ๆก่อน 100% ดอยช้าง ดอยตุงยิ่งดี

แต่เพราะตั้งเครื่องบดกาแฟไม่เป็น หรือมีเครื่องกาแฟสด แบบที่เพื่อนหามาให้ หรือให้ยืมมาเอาไปทดลองเปิดร้านดูก่อนขายถูกๆให้ ลืมไปว่าเพื่อนตูก็เปิดร้านกาแฟแล้วเจ๊งมา พอทำกาแฟออกมาแล้วนมกลบหมด วิทีแก้ไขที่ง่ายที่สุดก็คือ การขอกาแฟสดที่คั่วไหม้มายิ่งดีจะได้ต่อสู้กันนมข้นหวานของตัวเอง แต่ไม่รู้หลอกว่า กาแฟสดที่คั่วไหม้ไฟได้ทำลาย ทุกอย่างน่าเสียดายอย่างมาดมาย คือไฟทำลายลดทอนความหอม ของกาแฟอาราบิก้าไป ไฟได้ทำลายปริมาณคาเฟอีน...จะได้ความเข็มสมใจอยากเนื่องจาก กาแฟที่คั่วเข็มขึ้นเพราะเปลือกตัวของเมล็ดกาแฟเอง มันไหม้ไฟ เหมือนไม้เผาจนเป็นถ่านดำปี๊ พอมีร้านที่คุณภาพดีๆหน่อยมาเปิดใกล้ๆเรา เราก็เจ๊งแล้วก็ไปหาเพื่อนของเราใหม่ และมอบเครื่องตัวนี้ให้เพื่อยเราได้ไปทำเจ๊งต่อกันไปเรื่อยๆ...เวรกรรม แล้วอย่าลืมบอกเพื่อนเราด้วยว่า ขายดีทำไม่ทันลูกค้าเยาะมากนับเงินไม่ทันเลย แต่ต้องเลิกทำเพราะเหนื่อยมาก นับเงินไม่ไหว

กลุ่มที่ 1.2 บอกว่าคำว่ากาแฟหอมเข้ม ก็คือเอากาแฟอาราบิก้ามาจำนวนหนึ่งคั่วเป็นสี
ช๊อกโกแตอย่าขั้วเข้มมากทุกอย่างที่ดีจะหายไป ส่วนความเข็มได้จากกาแฟโลบัสต้าคั่วเข้มขึ้นมาแต่ไม่ไหม้ แล้วนำมันมาผสมกัน ก็จะเป็นกาแฟสดหอมเข็มไง กาแฟพวกนี้จึงมีสีด่างๆ

ยังอยู่แก้ไขข้อมูลเพิ่มอีกมา

 

เปิดร้านกาแฟใหม่มักพบเซียนกาแฟสดที่เก่งๆมีมากมาย เซียนคนหนึ่งก็ว่าอย่างหนื่ง
เซียนกาแฟคนที่ สองกลับว่าอีกอย่างหนื่ง ดูแล้วเซียนกาแฟสดทั้ง สองคนเก่งๆด้วยกันทั้งนั้น
แต่ข้อมูลที่ได้รับมาต่างตรงกันข้าม....ผมควรเชื่อใครดีครับในการเปิดร้านกาแฟสด พี่สิราณี.

ตอบ เซียนทั้งสองคนที่คุณกล่าวมาเก่งมากทั้ง สองคนเลยครับเขาไม่โกหกคุณแน่ เขารู้จริงเรื่องกาแฟสดทั้งสองคนเลยครับ แต่มีข้อหนึ่งที่เขายังไม่ทราบทั้งสองคนเลยก็คือ ตัวเขาเองถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มคนไหน และร้านของคุณค้าขายอยู่ในสังคมคนกินกาแฟสดในกลุ่มไหน ครับ

คุณสามารถ ตรวจสอบกลุ่มคนที่อยู่บริเวณร้านของคุณได้ โดยถามลูกค้าทุกคนที่เข้ามากินกาแฟในร้านของคุณแล้วจดบรรทึกไว้ ครบ 10 ราย ตรวจสอบคำตอบคุณก็จะได้ทราบเองว่าเมล็ดกาแฟสดควรเป็นแบบไหน โดยใช้คำถามว่า สวัดดีครับกาแฟสดร้านผมเป็นอย่างไรบ้างครับ เพราะเราถือว่าลูกค้าคือพระเจ้า ไม่ใช่ครับเพราะเราถือว่าลูกค้าคือเครื่องมือที่จะใช้ปรับแต่งชนิดของเมล็ดกาแฟที่จะใช้ไง

ผู้ประกาศ
สถานที่
กรุงเทพมหานคร
ความประทับใจ
วันลงประกาศ
7 พ.ค. 2556
(N) Latitude
13.72342
(E) Longitude
100.47623


Wattana Kaffee Resort
เรียนชงกาแฟสด อย่างไรให้อร่อย และปัง โดย อาจารย์รอย แอดดิสัน
อาจารย์คะ หนู๋อยากเปิดร้านกาแฟ อาจารย์มีสถานที่แน่นำให้มั้ยคะ.
อะไรเอ่ย..รวมอยู่ด้วยกันหมดแต่....ร้อนมากเลย..และ..เย็นมากเลย...ขมปี๊เลย..และหวาน เจี๊ยบเลย ตอบ Affogato นั่นเอง.
การอบรมกาแฟสดทำไมเกิดขึ้นหลายที่
นโยบายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวของเว็บไซต์
ผู้เชี่ยวชาญด้านการชงกาแฟกว่า 20 ปี สถานที่เปิดอบรมกาแฟสด ราย แรก ในประเทศไทย ผู้สอนกาแฟสดที่ไม่ข้อยเหมือนใคร ผู้แรกที่สอนทำนมข้นหวานสำหรับกาแฟเย็นโดยเฉพาะ การทำกาแฟหมัก การจ่ายกาแฟสดครั้งละมากๆ ผู้เปิดสอน ช่างซ่อมเครื่องทำกาแฟสด ที่แห่งเดียวในเมืองไทย
สอนชงกาแฟสด ที่นี้สอนแบบที่คุณยังไม่รู้
ใครมีเครื่องเสียไม่มีใครซ่อมให้ติดต่อเรา หรือคุณรับซ่อมเลยแล้วส่งมาให้เราซ่อม
เรียนซ่อมเครื่องชงกาแฟ มีที่นี้เดียวไม่ต้องไปหาที่อื่น
Please signin or signup

 

 

หจก.วัฒนากาแฟ อาจารย์รอย แอดดิสัน(ROY ADDISON)

7/56 หมู่11 ถนนรามอินทรา แขวงคันนายาว เขตบึงกุ่ม กทม. 10230
Tel : 02 9485947-49 (สามารถฝากข้อความ แจ้งเบอร์ให้โทรกลับ หรืองสินค้าได้โดยทาง Fax : กด 17
Mobile : 081 8324639, 086 5003204, 086 5332204

เรียนชงกาแฟสด  ขายเมล็ดกาแฟสด  เครื่องชงกาแฟสด  บทความเรื่องกาแฟ  ติดต่อวัฒนากาแฟ  นโยบายเว็บไซต์  SiteMap